กำจัดแมลงสาบ

แมลงสาบ 101 ปัญหาที่ต้องแก้

เชื่อว่าคนไทยเกือบทุกคนเคยเจอปัญหาแมลงสาบ ไม่ว่าจะทั้งที่ทำงาน ที่บ้าน หรือแม้แต่ร้านอาหาร เวลามันเดินเราจะไม่ค่อยรู้สึกว่าอันตราย แต่เมื่อมันสยายปีกแล้วบิน แน่นอนว่าส่วนใหญ่ต้องวิ่ง เพราะถ้าเป็นผู้เขียน ถ้าเจอแบบนั้นก็คงจะไม่อยู่เหมือนกัน แต่เมื่อเราลองมาคิดดูดีๆแล้ว อะไรทำให้แมลงสาบพวกนี้มาอยู่ในบ้าน หรือที่ที่เราอยู่ อะไรคือสาเหตุที่ทำให้แมลงสาบขึ้นบ้าน แมลงสาบเข้าห้องนอน ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแมลงสาบกัน

แมลงสาบมาจากไหน

แมลงสาบส่วนใหญ่สามารถพบเจอได้ทั่วไปในสถานที่ที่มีความชิ้น และมีแหล่งอาหาร เช่น ตามถังขยะ สวนสาธารณะ หรือแม้แต่ห้องน้ำ แต่รู้หรือไม่ว่า แหล่งที่มาจริงๆของแมลงสาบมาจากไหน คำตอบก็คือ ท่อน้ำทิ้งยังไงล่ะ
แมลงสาบที่พบตามที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่มาจากท่อน้ำทิ้ง โดยพื้นฐานของแมลงสาบทุกชนิดจะชอบที่มืด เย็น และมีแหล่งอาหาร ซึ่งท่อน้ำทิ้งเป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการอยู่อาศัย และการขยายพันธุ์

สายพันธุ์แมลงสาบที่พบบ่อยในไทย

เมื่อเรารู้แล้วว่าแมลงสาบมาจากไหน เราก็ควรจะมาดูว่าสายพันธุ์ที่เราเจอเป็นสายพันธุ์ไหนบ้าง เพื่อให้ง่ายต่อการแก้ปัญหาแมลงสาบในอนาคต เริ่มกันด้วย

1. แมลงสาบอเมริกัน

กำจัดแมลงสาบ
กำจัดแมลงสาบ

แมลงสาบอเมริกันเป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไปตามถังขยะ บ้าน หรือตามท่อน้ำทิ้ง โดยลักษณะของแมลงสาบอเมริกัน จะมีสีออกน้ำตาล เป็นแมลงสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่พบในบ้านเรือน โดยที่หลังหัวจะมีสีเหลืองแซมนิดหน่อย มี 6 ขา มีหนวด ขนาดโตเต็มวัยจะยาว 32- 54 มิลลิเมตร สัญญาณในการดูว่าบ้านเรามีแมลงสาบอเมริกันระบาดหรือไม้ ดูได้จากกลิ่น หากได้กลิ่นเหม็นอับไม่ว่าจะเป็นในตู้เสื้อผ้า ใต้เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่ในตู้กับข้าว นี่ก็เป็นสัญญาณอย่างหนึ่ง เพราะแมลงสาบอเมริกันสามารถปล่อยฟีโรโมนบางอย่างได้ เพราะฉะนั้น หากจมูกดีๆแล้วได้กลิ่นเหม็นอับนี้ แสดงว่าแมลงสาบได้เข้าบ้านคุณแล้ว

2. แมลงสาบเยอรมัน

กำจัดแมลงสาบ
กำจัดแมลงสาบ

แมลงสาบเยอรมันเป็นแมลงสาบที่มีความว่องไวสูง โดยจะพบมากตามถังขยะ หรือหลังร้านอาหาร แมลงสาบเยอรมันขนาดตัวเต็มวัยจะยาวประมาณ 11 – 16 มิลลิเมตร ตัวเมียจะมีสีที่เข้มกว่าตัวผู้ เป็นแมลงสายสายพันธุ์เล็กที่ส่งผลเสียต่อสุขลักษณะ และอนามัยในพื้นที่ที่มีการระบาด เราสามารถสังเกตการระบาดของแมลงสาบชนิดนี้ได้โดยดูจากมูลของแมลงสาบ ซึ่งมีลักษณะคล้ายพริกไทย มีสีดำ ขนาดเล็ก ช่วงชีวิตของแมลงสาบเยอะมันมี 200 วัน สามารถขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 1 เดือนจากไข่ก็กลายเป็นแมลงสาบเยอรมันตัวโตเต็มวัยแล้ว

3. แมลงสาบออสเตรเลีย

กำจัดแมลงสาบ
กำจัดแมลงสาบ

แมลงสาบออสเตรเลียคล้ายกันแมลงสาบอเมริกัน ต่างกันที่แมลงสาบออสเตรเลียจะมีสีเข้มกว่าและจะมีขีดสีเหลืองอยู่ส่วนบนของปีก ตัวโตเต็มวัยจะมีขนาดประมาณ 28 – 33 มิลลิเมตร ส่วนใหญ่แมลงสาบออสเตรเลียจะอาศัยอยู่ตามท่อระบายน้ำ ห้องน้ำ ห้องครัว จะไม่ค่อยพบตามพื้นที่โล่ง แต่อาจมีพบบ้างตามรอบนอกของที่อยู่อาศัย แมลงสาบออสเตรเลียจะชอบกินอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลมาก เพราะฉะนั้นไม่ควรนำอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลเข้ามาในพื้นที่อยู่อาศัย มิเช่นนั้นแมลงสาบจะบุกบ้านแน่นอน

4. แมลงสาบเฟอร์นิเจอร์

กำจัดแมลงสาบ
กำจัดแมลงสาบ

แมลงสาบตัวเล็กที่เราเห็นตามลิ้นชัก ตู้เสื้อผ้า กล่องเก็บเอกสารต่างๆ เรียกว่า แมลงสาบเฟอร์นิเจอร์ โดยลักษณะทางกายภาพของมันต่างกับแมลงสาบที่อยู่ตามท่อน้ำทิ้งอย่างมากโดย ตัวโตเต็มวัยจะมีขนาดเพียง 9 -14 มิลลิเมตรเท่านั้น ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนเข้ม มีลายสีเหลืองคล้ายตัว V อยู่บริเวณปีก แต่ด้วยความที่มันเป็นแมลงสาบตัวเล็ก ส่งผลให้มันสามารถแอบในที่ที่เราไม่สามารถเข้าถึงได้แม้ว่าจะใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นไปในบริเวณที่มันอยู่ แต่มันก็อาจเล็ดรอดหนีไปได้

วงจรชีวิตแมลงสาบ

กำจัดแมลงสาบ

แมลงสาบมีการเจริญเติบโตแบบไม่สมบูรณ์ ซึ่งก็คือในช่วงชีวิตของมันมีเพียง 3 ระยะ เท่านั้น ได้แก่ช่วงที่เป็นไข่ เป็นตัวอ่อน และตัวเต็มวัย

ช่วงที่เป็นไข่

ไข่แมลงสาบจะมีปลือกหุ้ม เรียกว่า ฝักไข่ โดยแมลงสาบแต่ละชนิดจะวางไข่ได้ตั้งแต่ 16 – 30 ฟอง และจะวางประมาณ 4-8 ชุด บางสายพันธุ์สามารถวางได้สูงถึง 90 ชุด แมลงสาบมักจะวางไข่ในที่ที่แสงเข้าไม่ถึง เช่น ในตู้เสื้อผ้า ในลิ้นชัก หรือแม้แต่ตามขอบผนัง ขอบประตูต่างๆ แมลงสาบจะใช้เวลาในการฟักตัวตั้งแต่ 1 – 3 เดือนขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

ช่วงที่เป็นตัวอ่อนหรือตัวกลางวัย

ในช่วงที่เป็นตัวอ่อนลักษณะทางกายภาพจะคล้ายตัวเต็มวัย แต่แตกต่างเพียงแค่สี ซึ่งตอนเป็นตัวอ่อนจะมีสีขาว แต่หลังจากผ่านไป 3-4 สัปดาห์ มันก็จะลองคราบแล้วสีของมันก็จะเข้มขึ้น จนท้ายที่สุดมันก็กลายเป็นตัวเต็มวัย โดยระยะเวลาในการลอกคราบของแมลงสาบแต่ละชนิดจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่โดยเฉลี่ยแล้วกว่าจะเป็นตัวเต็มวัยตองลอกคราบอย่างน้อย 3-5 ครั้ง

ช่วงที่เป็นตัวเต็มวัย

ในช่วงที่เป็นตัวเต็มวัย ลักษณะทางกายภาพจะเด่นชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาในส่วนปีก ส่วนเพศ และข้อต่อต่างๆ โดยตัวโตเต็มวัยแต่ละสายพันธุ์ จะมีสีที่บ่งบอกถึงสายพันธุ์นั้นๆ เช่น แมลงสาบเฟอร์นิเจอร์ ก็จะมีลายบนปีกคล้ายตัว V เป็นต้น

แมลงสาบชอบกินอะไร

แมลงสาบส่วนใหญ่ ออกหากินเวลากลางคืน สามารถกินอาหารได้ทุกชนิด ทั้งพืชและสัตว์ แต่ส่วนมากตามระบบย่อยอาหารของมัน มันจะกินอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลเสียส่วนใหญ่ แม้แต่ซากแมลงอื่นๆ น้ำลาย เสมหะ อุจจาระ กระดาษ ผ้า ทุกอย่างที่มีส่วนประกอบของแป้งหรือน้ำตาล แมลงสาบสามารถกินได้หมด นอกจากนี้ระหว่างที่มันกินอาหารมันก็จะขับถ่ายออกมาด้วย ส่งผลให้เราเห็นเศษมูลสีดำๆบ่อยครั้งตามตู้เสื้อผ้า หรือห้องครัว ยิ่งไปกว่านั้น หากไม่มีอาหารแมลงสาบก็สามารถอดอาหารได้ถึง 1 เดือน แต่หากขาดน้ำจะอยู่ได้เพียง 1 สัปดาห์

แมลงสาบกัดคนได้หรือไม่

แมลงสาบสามารถกัดคนได้ โดยมีข่าวอ้างอิงว่า หน่วยกู้ชีพขุนรัตนาวุธฯ ที่กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากผัวเมียชาวพม่า ถูกแมลงสาบเข้ามากัดเมียในมุ้ง เป็นรอยเขี้ยว 2 ที่ มีอาการเจ็บแสบ บวมแดง ปวดหัว หน้ามืด และเป็นลม หมอฉีดยาให้ เผยเป็นเคสแรกที่เจอคนถูกแมลงสาบกัด พบว่าเป็น ชาวเมียนมา อายุ 40 ปี พูดไทยได้ บอกว่ารู้สึกว่าถูกกัดเข้าที่บริเวณเข่าด้านขวา มีแผลบวม แดง และปวดตามร่างกาย เวียนหัว เจ็บแสบที่ไหล่ซ้าย เจ้าหน้าที่ขุนรัตนาวุธจึงเร่งนำโรงพยาบาล

วิธีกำจัดแมลงสาบ

การกำจัดแมลงสาบสามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นในห้องนอน หรือห้องน้ำ แต่ในบทความนี้จะแนะนำวิธีสำหรับคนงบน้อยไปจนถึงงบเยอะ

1. ใช้น้ำยาล้างจาน

กำจัดแมลงสาบ

ใช้น้ำยาล้างจานฉีดพ่นไปที่ตัวแมลงสาบโดยตรง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ประหยัด และได้ผลสำหรับพื้นที่ที่มีแมลงสาบไม่เยอะ และพื้นที่ไม่กว้าง ด้วยความที่แมลงสาบหายใจโดยใช้รูที่อยู่ข้างๆส่วนท้อง การทำให้ท่อหายใจใช้ไม่ได้เป็นวิธีที่ได้ผลสำหรับคนงบน้อย

2. ใช้บ้านแมลงสาบ

กำจัดแมลงสาบ

ใช้บ้านแมลงสาบ วิธีนี้เหมาะกับคนที่กลัวแมลงสาบมาก และเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา ใช้โดยการนำมาวางตามจุดต่าง เช่น ห้องครัว หลังตู้กับข้าว ในตอนกลางคืน เพียงเท่านี้แล้วก็รอ เมื่อแมลงสาบเข้ามาติดกับดักก็สามารถนำไปทิ้งได้เลย พิกัดสินค้า บ้านแมลงสาบ

3. ใช้เจลกำจัดแมลงสาบ

กำจัดแมลงสาบ

ใช้เจลกำจัดแมลงสาบ วิธีนี้เหมาะกับสายฮาร์ดคอร์ เพราะ เจลนี้สามารถกำจัดแมลงชนิดอื่นได้ด้วย แต่ไม่แนะนำสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เพราะ สัตว์เลี้ยงอาจเผลอไปกิน อย่างไรก็ตามหากควบคุมพื้นที่ได้ ดูแลสัตว์เลี้ยงได้ การใช้เจลก็ถือว่ามีข้อดีพอตัวเลย เพียงหยอดเจลไว้ตามจุดเสี่ยง แล้วรอแมลงสาบมากิน แล้วก็กวาดซากมันไปทิ้ง แนะนำสำหรับร้านอาหาร และโรงงาน หรือสถานที่ที่มีพื้นที่กว้าง พิกัดสินค้า เจลกำจัดแมลงสาบ

4. ใช้สเปรย์กำจัดแมลงสาบ

กำจัดแมลงสาบ

ใช้สเปรย์กำจัดแมลงสาบ วิธีนี้เหมาะกับแม่บ้านที่มีเวลาดูแลบ้าน เพราะต้องเป็นคนช่างสังเกต และชอบแก้ปัญหา เมื่อเจอแมลงสาบก็เอาสเปรย์ไปพ่น ออกฤทธิ์ค่อนข้างช้า แต่รับรองแมลงสาบกระเจิงแน่นอน พิกัดสินค้า สเปรย์กำจัดแมลงสาบ

5. ใช้ผงกำจัดแมลงสาบ

กำจัดแมลงสาบ

กรณีที่เจอแมลงสาบตามของประตู ขอบผนังในส่วนที่เข้าไม่ถึง แนะนำให้ใช้ผงกำจัดแมลงสาบโรยไว้ให้ทั่ว โรยตามทางเดินของแมลงสาบ เมื่อมันเดินผ่านมันก็จะกินแล้วก็ตาย ออกฤทธิ์คล้ายเจล แต่เป็นผง พิกัดสินค้า ผงกำจัดแมลงสาบ


กรณีที่ไม่สามารถจัดการปัญหาแมลงสาบได้ด้วยตัวเอง แนะนำให้จ้างผู้เชี่ยวชาญด้านกำจัดแมลงโดยเฉพาะให้เข้ามาดูแล เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญสามารถระบุแหล่งกบดานของมันและแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด หากพบปัญหาแมลงสาบติดต่อ บริษัท เวรี่กู๊ดเซอร์วิส จำกัด โทร. 02-312-2333

Similar Posts