กำจัดแมลงวัน

แมลงวัน 101 กำจัดแมลงวันง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

แมลงวัน เป็นสัตว์ที่มีหลากหลายสายพันธุ์บนโลก กระจายอยู่หลายประเทศ เป็นแมลงที่มีวิวัฒนาการยาวนาน มาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ โดยแหล่งกำเนิดนั้นยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่จากข้อมูลต่างประเทศได้ระบุไว้ว่าแมลงวันส่วนใหญ่ มีแหล่งกำเนิดมาจากทวีปแถบตะวันออกกลาง นอกจากนี้แมลงวันยังเป็นญาติห่างๆของแมลงหวี่อีกด้วย เนื่องมาจากการวิวัฒนาการตั้งแต่ยุคก่อนนั้นเอง

แมลงวันมาจากไหน

หลายคนคงสงสัยว่าในเมื่อเราเก็บบ้านเราสะอาดเรียบร้อยแล้ว แต่ทำไมยังพบแมลงวันอยู่ จนเกิดคำถามว่า แมลงวันแท้จริงแล้วมาจากไหน? โดยปกติแล้วแมลงวันจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ชื้น และมีแหล่งอาหาร ได้แก่ กองขยะเปียก พื้นที่น้ำขัง หรือแม้แต่ถังขยะในครัวบ้านเรา แต่อย่าลืมไปว่าธรรมชาติย่อมมีแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยให้แมลงวันด้วย เช่น ตามต้นไม้ต่าง ไม่ว่าจะเป็นซากต้นไม้ที่ตายแล้ว หรือโพรงในต้นไม้

ในโลกของเรามีแมลงวันอยู่หลายสิบสายพันธุ์ แต่ที่แมลงวันที่พบบ่อยในประเทศไทยก็คงจะหนีไม่พ้น แมลงวัน 3 ชนิดนี้ ได้แก่

1. แมลงวันบ้าน

กำจัดแมลงวัน
กำจัดแมลงวัน

แมลงวันบ้าน หรือ House Fly เป็นแมลงวันที่เราพบได้บ่อยที่สุด โดยแมลงวันบ้านขนาดตัวโตเต็มวัยจะมีขนาด 6-7 มิลลิเมตร ส่วนปีกมีความยาว 13-15 มิลลิเมตร โดยตัวเมียจะมีปีกใหญ่กว่าตัวผู้ มีดวงตาแบบประกอบ(ตาเล็กๆประกอบกัน) ซึ่งตัวผู้จะมีดวงตาประกอบชิดกว่าตัวเมีย สาเหตุที่เราตบแมลงวันไม่เคยโดน เพราะ แมลงวันมีประสาทตาที่ประมวลผลได้ไวกว่ามนุษย์ถึง 7 เท่า ทุกสถานที่ที่มีแหล่งอาหารมักจะมีแมลงวันชนิดนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น ตลาด หรือ ร้านอาหาร แมลงวันบ้านมักจะวางไข่ในที่ที่มีความชื้นสูง และชอบวางไข่ในที่มีแสงมากกว่าที่มืด โดยจะวางไข่บนมูลสัตว์, เศษอาหาร สิ่งปฏิกูล และอินทรียวัตถุอื่นๆ อันตรายของแมลงวันบ้าน คือ การที่มันเป็นตัวพาหะนำโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบขับถ่าย เช่น อหิวาตกโรค โรคท้องร่วง เป็นต้น

2. แมลงวันหัวเขียว

กำจัดแมลงวัน
กำจัดแมลงวัน

แมลงวันหัวเขียว (Blow Fly) เป็นแมลงวันที่เราพบในสถานที่ที่มีกลิ่นเหม็น ซากสัตว์ที่ตาย หรือมีของเน่าเสีย ลักษณะของแมลงวันหัวเขียว ตัวโตเต็มวัยจะมีขนาดประมาณ 22 – 30 มิลลิเมตร มีสีตัวสีเขียวมันวาวคล้ายโลหะ การวางไข่ของแมลงวันหัวเขียวจะวางครั้งละ 150 – 200 ฟอง แมลงวันหัวเขียวจะชอบกิน พวกของเน่าๆ เช่น เนื้อเน่า ผักเน่า อีกทั้งบางทียังวางไข่บนของพวกนั้นด้วย ปกติแล้วแมลงวันหัวเขียวจะระบาดในช่วงฤดูร้อน โดยมันจะตอบสนองต่อกลิ่นเป็นพิเศษ ส่งผลให้เวลาเราเจอแมลงวันหัวเขียว เราจะเห็นมันอยู่เป็นกลุ่มคอยตอมแหล่งกำเนิดกลิ่นนั้นๆ อันตรายของแมลงวันหัวเขียว คล้ายกับแมลงวันบ้าน นั่นก็คือเป็นพาหะนำเชื้อโรค  

3. แมลงวันหลังลาย

กำจัดแมลงวัน
กำจัดแมลงวัน

แมลงวันหลังลาย (Flesh fly) มีลักษณะคล้ายกับแมลงวันบ้าน แต่ต่างกันตรงที่จะมีลายสีดำพาดบริเวณหัว เมื่อโตเต็มวัย จะมีขนาด 10 – 22 มิลลิเมตร สามารถพบเจอได้ทั่วไปตามชนบท โดยแมลงวันหลังลายจะมีการขยายพันธุ์ โดยการวางไข่บนบาดแผลของคน หรือสัตว์ต่างๆ โดยแผลนั้นเป็นแผลสด หรือวางไข่บนซากสัตว์ที่เน่าเปื่อย การวางไข่ของแมลงวันหลังลายจะวางครั้งละประมาณ 20 – 40 ฟอง แมลงวันหลังลายจะชอบกินพวกของเน่าๆ เช่น ผักกาดเน่า เนื้อสัตว์เน่า แต่มันก็มีข้อดีอยู่ คือ ตอนที่ยังเป็นตัวอ่อนมันจะกินไข่ของแมลงอื่นๆ รวมถึงไข่แมลงอันตราย เช่น แมลงก้นกระดก แมลงวันหลังลายไม่กัด แต่สามารถส่งผลกรทบกับคนได้หลายทาง เช่น การกินอาหารที่มีไข่แมลงวัน จะทำให้เกิด ไมไออาสิส (Myiasis) ซึ่งเป็นภาวะที่ตัวอ่อนของ แมลงวันหรือหนอน (larvae, maggot) ของแมลงวันชนิดที่ มีปีกคู่เดียว (Dipteran) บางชนิด เข้าไปอยู่ (infestation) อย่างน้อยในบางช่วงเวลาของวงจรชีวิต ในเนื้อเยื่อที่ยังมี ชีวิตหรือที่ตายแล้ว หรือบริเวณช่องว่างในร่างกาย (body cavities) ของสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง ซึ่งรวมถึงมนุษย์ที่ยัง มีชีวิต (host) โดยกินอาหารจากเนื้อเยื่อดังกล่าวและ ของเหลวจากร่างกาย เช่น สิ่งคัดหลั่ง (secretion) หรือสิ่ง ขับถ่ายต่างๆ (discharge) หรือกินอาหารที่ host กินเข้าไป อีกที

เผลอกินไข่แมลงวันเป็นอะไรไหม

เวลากินข้าวแล้วไม่ได้สังเกตุของในจานจนเผลอกินไข่แมลงวันเข้าไปจะไม่ส่งผลเสียใดๆต่อร่างกาย ไข่จะตาย หากกินหนอนแมลงวันเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดการอ้วก ท้องเสีย หรือท้องร่วง ไปจนถึงการเกิด intestinal myiasis กล่าวคือ การบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนไข่หรือตัว หนอนของแมลงวันเข้าไปภายในร่างกายเมื่อไข่แมลงวันฟักออกมาเป็นตัวหนอนก็จะชอนไชเข้าไปในเนื้อเยื่อทำให้เกิดโรค myiasis ขึ้นมาได้

วิธีกำจัดแมลงวันเบื้องต้น

การกำจัดแมลงวันสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการกำจัดและการไล่ เราจะมาแนะนำวิธีที่เหมาะสมสามารถทำได้ง่ายๆ ตั้งแต่งบเยอะ ไปจนถึงงบน้อย 

1. การไล่แมลงวันโดยใช้การหักเหของแสง

กำจัดแมลงวัน
กำจัดแมลงวัน

วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมในหมู่แม่ค้าตลาดสด โดยจะนำถุงใส่น้ำมาผูกไว้กับคานบนแผงขายสินค้า เมื่อแมลงวันบินเข้ามาจะเห็นเงาตัวเองบนถุง ซึ่งเงานั้นมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้แมลงวันตกใจแล้วบินหนีไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปประสิทธิภาพจะลดลง แต่เป็นวิธีที่ใช้งบน้อยที่สุด

2. กำจัดแมลงวันโดยใช้กาวดักแมลงวัน

กำจัดแมลงวัน
กำจัดแมลงวัน

วิธีนี้ก็เป็นวิธียอดนิยมสำหรับ ร้านอาหาร ร้านขายเนื้อ ไปจนถึงร้านยำ การใช้กาวดักแมลงเป็นวิธีที่ง่าย ใช้งบไม่เยอะขึ้นอยู่กับพื้นที่ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง โดยตัวกาวจะมีสารฟีโรโมนดึงดูดแมลงวัน แต่หากนำกาวไปวางผิดที่อาจส่งผลเสียได้ เช่น เอากาวไปวางหน้าร้าน หรือวางบนแผง ส่งผลให้ดูไม่ดี ทำให้อาจเสียลูกค้าได้ พิกัดสินค้า กาวดักแมลงวัน

3. ใช้เครื่องดักแมลงวันไฟฟ้า

กำจัดแมลงวัน
กำจัดแมลงวัน

เครื่องดักแมลงวันไฟฟ้ามีหลักการทำงานเดียวกับกาวดักแมลง แต่จะดูดีกว่าและดักได้มากกว่า โดยเครื่องดักแมลงวันไฟฟ้าจะทำหน้าที่ล่อแมลงวันที่อยู่บริเวณนั้นด้วย ฟีโรโมน เมื่อแมลงวันเข้ามา เครื่องก็จะปิดฝาทำให้แมลงวันออกไม่ได้และตายอยู่ข้างใน พิกัดสินค้า เครื่องดักแมลงวันไฟฟ้า หรือจะใช้อุปกรณ์ที่มีราคาสูงกว่านี้ กรณีที่มีงบ ให้ใช้เครื่องไฟดักแมลงไปเลย คุ้มกว่า เพราะสามารถดักแมลงอื่นๆได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแมลงเม่า แมลงก้นกระดก ด้วงต่างๆ เป็นต้น หากมีงบและต้องการป้องกันแมลงพวกนี้ในระยะยาว เราก็แนะนำให้ซื้อเครื่องไฟดักแมลงไปเลย พิกัดสินค้า เครื่องไฟดักแมลง

4. ใช้สารเคมีฉีดพ่นบริเวณที่มีแมลงวัน

กำจัดแมลงวัน
กำจัดแมลงวัน

การใช้สารเคมีฉีดพ่น เป็นวิธีที่เห็นผลและกำจัดได้ถึงต้นตอ โดยการนำสารเคมีผสมกับน้ำในอัตราส่วนที่พอเหมาะ (แล้วแต่สัดส่วนของแต่ละชนิด) นำไปฉีดพ่นบริเวณรัง หรือพื้นที่เสี่ยงที่คาดว่าจะเป็นแหล่งกำเนิดแมลงวัน การพ่นสารเคมีเป็นเพียงการป้องกันในแต่ละแหล่งกำเนิดเท่านั้น หากมีแหล่งกำเนิดใหม่ ก็ต้องไปกำจัดที่แหล่งนั้นอีกที พิกัดสินค้า สารเคมีกำจัดแมลงวัน

5. พิจารณาจ้างบริษัทกำจัดแมลง

กำจัดแมลงวัน
กำจัดแมลงวัน

ในกรณีที่เกิดปัญหาที่ไม่สามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง หรือแหล่งกำเนิดมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะกำจัดได้ ก็ควรพิจารณานาการจ้างบริษัทกำจัดแมลงเข้ามาดูแล เพื่อที่ปัญหาจะได้ไม่บานปลายและลุกลามมากขึ้น หากยังไม่แน่ใจว่าจะจ้างที่ไหน ก็ขอฝาก VGS ไว้เป็นตัวเลือกด้วยนะคร้าบบบ

Similar Posts