กำจัดมด

รู้จักมด 101 แมลงตัวจิ๋ว ป่วนบ้าน

ทำไมมดถึงขึ้น คำถามนี้คงอยู่ในใจของคนที่เป็นเจ้าของบ้าน เจ้าของคอนโด ที่ประสบปัญหามดขึ้นข้าวของ ถึงแม้ว่าจะทำความสะอาดแล้ว แต่มดก็ยังขึ้นอยู่ บทความนี้จะมาเสนอแนวทางการแก้ปัญหามด ก่อนที่เราจะไปดูวิธีแก้ปัญหา เรามารู้จักมันก่อนว่า มดมาจากไหน ทำไมมดขึ้นบ้าน แล้วมดที่ขึ้นข้าวของพวกนี้มีกี่ชนิด

มดมากจากไหน

มดโดยทั่วไปแล้วมีแหล่งกำเนิดอยู่ตามธรรมชาติ ย้อนไปหลายล้านปีก่อน ยุคไดโนเสาร์ มดได้มีวิวัฒนาการมาจากตัวต่อชนิดหนึ่ง แล้วได้ทำการขยายพันธุ์ไปทั่วโลก สังเกตุได้จากซากฟอสซิลที่กระจายตัวอยู่ในทวีปต่างๆ ในปัจจุบันมีหลายสาเหตุที่ทำให้มดจากที่อยู่ตามธรรมชาติ มาอยู่ในที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด เช่น ช่วงฝนตก แล้วเกิดน้ำท่วม น้ำอาจจะพัดมดจากแหล่งธรรมชาติมาอยู่ในบ้านเราก็เป็นได้ หรือ เกิดจากการที่บ้านของคุณเป็นแหล่งอาหารใหม่สำหรับมด ส่งผลให้มันทำการย้ายรังมาอยู่ตามซอกหรือ ใต้พื้นที่ผุผังบริเวณบ้านของคุณ เป็นต้น

มดที่พบบ่อยในประเทศไทย

มดที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่จะไม่อันตราย เพราะ ความหลากหลายทางธรรมชาติในประเทศไทยไม่ได้ออกแบบให้มดเป็นผู้ล่ามากขนาดนั้น แต่ออกแบบให้มดเป็นผู้ย่อยสลาย คล้ายกับพืช แต่ในที่นี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีมดที่อันตราย มาดูดีกว่าว่ามดที่พบบ่อยมีมดอะไรบ้าง

1. มดแดง

กำจัดมด
กำจัดมด

มดแดงเป็นมดที่พบบ่อยมากที่สุดในธรรมชาติ เนื่องจากเป็นมดที่ออกหากินตามพื้นดินและทำรังบนต้นไม้ ลักษณะทางกายภาพของมันส่งผลให้มันเป็นนักล่าชั้นยอด ซึ่งตัวเต็มวัย จะมีขนาด 12 มิลลิเมตร มดแดงมีชีวิตอยู่ในรูปแบบสังคม มีการแบ่งวรรณะ เป็นวรรณะราชินี วรรณะสืบพันธุ์ และวรรณะกรรมกร แต่ละวรรณะมีการแบ่งหน้าที่การทำงานไว้อย่างชัดเจน โดยส่วนใหญ่งานที่เกิดขึ้นจะเป็นการหาอาหาร สร้างรัง ทำความสะอาดรัง ดูแลราชินี และดูแลตัวอ่อน ซึ่งหน้าที่ทั้งมดส่วนใหญ่จะเป็นของมดงาน เพราะฉะนั้นจำนวนมดงานจึงเยอะกว่ามดวรรณะอื่นๆ ด้วยความจริงข้อนี้ ส่งผลให้บางที เราเจอมดในครัว ยิ่งถ้าบ้านใกล้ต้นไม้ ก็ไม่แปลกใจเลยถ้าจะเจอมดในห้องนอน

2. มดคันไฟ

กำจัดมด
กำจัดมด

มดคันไฟ เป็นมดที่มีความก้าวร้าวที่สุด ไม่ว่าไต่ตรงไหนก็กัด อีกทั้งยังสามารถแพร่พันธุ์และรุกรานถิ่นที่อยู่ของสัตว์ชนิดอื่นๆ แต่ด้วยความที่ขนาดตัวของมันมีเพียง 2 มิลลิเมตร มันจึงเป็นนักล่าที่ต้องอาศัยจำนวน มดคันไฟเป็นมดที่มีพิษ ซึ่งพิษของมันหากโดนคนที่ไม่แพ้จะเกิดเพียงแค่ตุ่มคัน และรอยแดงเพียงเท่านั้น หากพิษไปโดนคนที่แพ้อาจจะทำให้อาการเกิดมากกว่าเป็นตุ่มแดง อาจเป็นลมพิษ และถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้ มดคันไฟส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ใต้ดิน โดยมันจะทำรังโดยใช้ทรายก่อขึ้นมาเป็นทรงกรวยเป็นทางเข้า-ออก ส่วนด้านในมันจะขุดรูเป็นเส้นทางหลายๆทางเชื่อมกัน

3. มดดำ

กำจัดมด
กำจัดมด

มดดำเป็นมดที่ไม่เป็นอันตราย และไม่กัดคน ขนาดโตเต็มที่ของมันนับว่าเล็กมาก เล็กกว่ามดคันไฟ โดยมีขนาดเพียง 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่การที่มันไม่กัดคนไม่ได้แปลว่ามันเป็นมดที่ปลอดภัย มดดำเป็นมดที่สร้างความรำคาญให้กับครัวเรือนเป็นอย่างมาก เนื่องจากความว่องไวของมันส่งผลให้มันสามารถไปไหนมาไหนได้อย่างรวดเร็ว หากเราเผลอวางอาหารทิ้งไว้ รับรองไม่ถึง 5 นาที ฝูงมดดำได้มารุมตอมอาหารของเราแน่นอน ว่ากันว่า มดดำสามารถวิ่งได้เร็วเท่ารถไฟเลยทีเดียว มดดำสามารถทำรังได้ทั้งในที่ชื้นและที่แห้ง ไม่ว่าจะเป็นตามเปลือกไม้ ใต้ก้อนหิน หรือแม้แต่ในบ้านตามซอกกระเบื้อง

4. มดตะนอย

กำจัดมด
กำจัดมด

มดตะนอยเป็นมดที่มีพิษ คล้ายๆมดคันไฟแต่รุนแรงกว่า โดยมดตะนอยจะใช้เหล็กในในการจู่โจมเหมือนกับตัวต่อหรือผึ้ง แต่ต่างกันตรงที่ว่า มดตะนอยสามารถดึงเหล็กในกลับได้ ส่งผลให้มันสามารถต่อยคนซ้ำๆได้ มดตะนอยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพบตามบ้านเรือนแต่จะพบตามธรรมชาติ ตามต้นไม้ต่างๆ หรือตามพื้นดินใกล้ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งลักษณะทางกายภาพของมดชนิดนี้ นับว่าเหมือนตัวต่อมากแต่ไม่มีปีก ตัวเต็มวัยจะมีขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร สีแดงดำสะดุดตา มดตะนอยถือเป็นมดที่มีพิษร้าย หากแพ้อาจทำให้เสียชีวิตได้ แต่ก็ไม่ได้มีแต่โทษเพียงอย่างเดียว มดตะนอยจะคอยกินสัตว์มีพิษชนิดอื่นที่รุกล้ำอาณาเขตของมัน ส่งผลให้สัตว์มีพิษจะไม่ค่อยเข้ามา

การกำจัดมดเบื้องต้น

วิธีกำจัดมดมีหลายวิธี สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยในบทความนี้จะแนะนำการกำจัดมดโดยใช้สารเคมี ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ตามสถานการณ์ได้เลย

1. ใช้สเปรย์กำจัดมดฉีดพ่น

กำจัดมด

การใช้สเปรย์เป็นวิธีพื้นฐานสำหรับการกำจัดมดในบ้าน ซึ่งไม่เพียงแต่สะดวก แต่ยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดมดในบ้าน สามารถใช้ได้ทั้ง กำจัดมดในห้องนอน กำจัดมดในห้องน้ำ แต่ก็อันตรายหากสูดดม เพราะฉะนั้นควรปล่อยไว้สักพักแล้วค่อยเข้าไปในพื้นที่

ข้อดี: ง่าย สะดวก รวดเร็ว
ข้อสีย: ไม่แม่นยำ ออกฤทธิ์ช้า

พิกัดสินค้า สเปรย์กำจัดมด

2. ใช้ผงโรยกำจัดมด

กำจัดมด

ผงโรยกำจัดมด เหมาะกับคนที่มีบ้านใกล้กับ ป่าหรือแหล่งธรรมชาติที่มีต้นไม้เยอะ เนื่องจาก บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการทำรังของมด หากผู้อ่านเป็นเกษตรกร สามารถนำผงโรยไปโรยบนต้นไม้ได้ด้วย

ข้อดี: ป้องกันมดที่จะเข้ามาในบริเวณบ้าน ใช้ได้ทุกบริเวณ
ข้อเสีย: ผงกำจัดมดอาจเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยง

พิกัดสินค้า ผงโรยกำจัดมด

3. ใช้เจลกำจัดมด

กำจัดมด

ผงโรยกำจัดมด เหมาะกับคนที่มีบ้านใกล้กับ ป่าหรือแหล่งธรรมชาติที่มีต้นไม้เยอะ เนื่องจาก บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการทำรังของมด หากผู้อ่านเป็นเกษตรกร สามารถนำผงโรยไปโรยบนต้นไม้ได้ด้วย

ข้อดี: ป้องกันมดที่จะเข้ามาในบริเวณบ้าน ใช้ได้ทุกบริเวณ
ข้อเสีย: ผงกำจัดมดอาจเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยง

พิกัดสินค้า เจลกำจัดมด

4. ใช้บริการกำจัดมดจากมืออาชีพ

กำจัดมด

หากปัญหามด ไม่สามารถแก้ได้ด้วยการใช้เจล หรือสเปรย์ ก็ให้จ้างมืออาชีพมากำจัดมด รวมถึงค้นหาต้นตอของการแพร่ระบาด เพื่อป้องกันปัญหามดในอนาคต หากยังไม่แน่ใจว่า จะเลือกบริษัทไหน ก็ขอฝาก บริษัท เวรี่กู๊ดเซอร์วิส จำกัด ไว้ในใจด้วยนะคร้าบบบ

Similar Posts