กำจัดจิ้งจก

รู้จักจิ้งจก 101 ปัญหาแฝงประโยชน์

หลายๆท่านอาจจะเคยพบปัญหา จิ้งจก กวนใจ ไล่อย่างไรก็ไม่ไป วันนี้ VGS มีวิธีดีๆที่สามรถไล่จิ้งจกให้ออกไปจากบ้านได้อย่างง่ายดาย แต่ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ก่อน

จิ้งจกมาจากไหน?

กำจัดจิ้งจก
กำจัดจิ้งจก

จิ้งจกมีแหล่งกำเนิดมาจากทวีปเอเชีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พูดง่ายๆก็คือมาจากทวีปบ้านเรานั่นเอง ซึ่งจิ้งจกนี้ ในต่างประเทศเรียกว่า “House Gecko” โดยทั่วไปแล้ว จะพบได้ตามธรรมชาติ แต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและปรากฏการณ์ทางธรรมชาติส่งผลให้จิ้งจก จากเดิมที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้ ก็ได้เริ่มเปลี่ยนที่อยู่อาศัยมาอยู่ในบ้านคน เมื่อจิ้งจกย้ายจากธรรมชาติมาอยู่ในบ้านคน ก็ส่งผลกระทบต่างๆให้กับการอยู่อาศัยของคน เพราะฉะนั้น จิ้งจกที่เราพบเห็นตามบ้าน ตามฝ้าเพดาน ล้วนเคยเป็นจิ้งจกที่อาศัยตามธรรมชาติทั้งสิ้น

ลักษณะทางกายภาพของจิ้งจก

จิ้งจกเป็นสัตว์เลื้อยคลาน มี 4 ขา มีหางยาว สามารถเปลี่ยนสีได้ตามสภาพพื้นผิวที่มันเกาะ โดยขนาดตัวของจิ้งจกสามารถยาวได้ระหว่าง 4 – 10 นิ้ว มีอายุขัย 5 – 10 ปี ลิ้นสั้นแต่ยืดออกได้ ส่วนใหญ่จะชอบอยู่ตามแสงไฟ คอยกินแมลงที่มาตอมแสงไฟ สิ่งที่ทำให้จิ้งจกสามารถเกาะบนพื้นผิวได้ คือขนเล็กบริเวณนิ้วเท้าของมันที่เรียกว่า “satae” และใน setae นั้น ก็มีขนที่เรียกว่า “seta” และใน seta ก็มีขนเล็กหลายเส้นเกาะอยู่ เรียกว่า “spatulae”

กำจัดจิ้งจก
กำจัดจิ้งจก

วงจรชีวิตของจิ้งจก

กำจัดจิ้งจก
 • จิ้งจกเป็นสัตว์ที่ออกลูกเป็นไข่ โดยตัวเมียจะออกไข่ครั้งละ 2 ฟองในแต่ละรอบของการตกไข่ ซึ่งจิ้งจกมีระบบการตกไข่แบบเดี่ยว หรือเรียกว่า Monoautochronic Ovulatory
 • วงจรชีวิตของจิ้งจกแบ่งออกเป็น 4 ช่วงด้วยกัน ได้แก่ ช่วงที่เป็นไข่ ช่วงที่เป็นตัวอ่อน ช่วงที่เป็นตัวเต็มวัย
 • ช่วงที่เป็นไข่ ตัวเมียจะออกไข่แล้วนำไปฝังไว้ในที่มิดชิดแล้วปล่อยทิ้งไว้ โดยเชื่อว่าตัวอ่อนขณะที่อยู่ในไข่มีอาหารเพียงพออยู่แล้วจึงไม่ได้อยู่ฟักไข่ ซึ่งระยะที่เป็นไข่จะทำการฟักตัวภายใน 50 – 65 วัน
 • ช่วงที่เป็นตัวอ่อน เมื่อพ้นระยะการฟักไข่ ตัวอ่อนของจิ้งจกจะฟักไข่ออกมาแล้วคอยกินของที่เหลือในไข่ ในช่วงนี้จิ้งจกสามารถหาอาหารเองได้ นอกจากนี้การเติบโตของจิ้งจกจะขึ้นอยู่กับสารอาหาร จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพเพิ่มแล้ว
 • ช่วงตัวเต็มวัย จะเป็นช่วงที่เริ่มมีการหาคู่ เพื่อผสมพันธุ์ โดยตัวผู้จะเข้าตัวเมียโดยการกัดที่คอแล้วเอาหางรัดหางตัวเมีย แล้วทำการผสมพันธุ์

ประโยชน์และโทษของจิ้งจก

จิ้งจก ถือเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่อยู่ใกล้ชิดกับคนเรามาก พบได้ตามบ้านเรือนโดยจะออกหากินแมลงตามแหล่งไฟ ข้อดีของจิ้งจกคือ ช่วยลดแมลงบินที่บินเล่นไฟ(ได้นิดหน่อย) แต่ข้อเสียดูจะมากกว่าประโยชน์ เช่น จิ้งจกมักร้องเสียงดังช่วงดึกๆ และมักถ่ายมูลติดเปื้อนข้าวของอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้จิ้งจกยังคอยกินอาหาร อย่างเช่น ผักหรือผลไม้ที่เราเผลอตั้งไว้
อีกด้วย

วิธีไล่จิ้งจก

 1. หลอดไฟ warm light
  ใช่แล้วคุณอ่านแล้วไม่ผิดหรอก เพราะอะไร หลอดไฟ จึงช่วยไล่จิ้งจกได้ เพราะอาหารของจิ้งจก คือ แมลง โดยปกติ แมลงบิน จะชอบแสงไฟสีขาว โดย แมลงบินเหล่านี้จะบินมาเล่นไฟ จึงเป็นแหล่งอาหารชั้นยอดของ จิ้งจก เพราะฉะนั้น การเปลี่ยนหลอดไฟ ให้เป็นสี ส้มนวล (Warm Light) จะช่วยลดแมลงบิน ลง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของจิ้งจก และลดปริมาณจิ้งจกลงได้
 2. ตะไคร้หอม
  พืชผักสมุนไพร ที่หาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง ก็ช่วยไล่จิ้งจกได้ โดยกลิ่นของตะไคร้หอมเป็นอีกวิธีที่สามารถลดจำนวนแมลง เพราะแมลงส่วนใหญ่ไม่ชอบกลิ่นของตะไคร้ ทำให้แมลงเข้าบ้านคุณลดลง เมื่ออาหารลดจิ้งจกก็ลดตาม
 3. ใบสาบเสือ
  วัยรุ่นสมัยใหม่หลายคนอาจเพิ่งเคยได้ยินสมุนไพรชนิดนี้ แต่คนในสมัยก่อนจะนิยมใช้กันมาก โดยใบสาบเสือนี้จะไม่มีกลิ่นหอมเลย จะมีแต่กลิ่นสาบคล้ายสาบเสือ เมื่อเรานำใบสาบเสือมาตำผสมกับน้ำสะอาดโดยน้ำยาสมุนไพรนี้หากพ่นบริเวณที่พบจิ้งจก และพ่นบริเวอบตำแหน่งที่จิ้งจกอยู่ น้ำสมุนไพรจะมีความสามารถในการไล่จิ้งจกได้ทันที
 4. สเปรย์ไล่จิ้งจก
  สเปรย์ไล่จิ้งจกเป็นตัวเลือกที่ดีในการไล่จิ้งจกโดยไม่ต้องกำจัดทิ้ง ฉีดง่าย สามารถใช้ได้ 2 แบบ ทั้งแบบกระจายและฉีดเข้าไปในพื้นที่แคบๆได้ พิกัดสั่งซื้อ สเปรย์ไล่จิ้งจก
 5. กล่องดักจิ้งจก
  กล่องดักจิ้งจกเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง และราคาไม่แพง กล่องดักจิ้งจก ภายในกล่องมีแผ่นดาวดักจิ้งจก ลอกเปลี่ยนแผ่นกาวใหม่ได้ตามต้องการ จากนั้นติดบริเวรที่มีจิ้งจกชุกชุม ควรตรวจเช็คแผ่นกาวทุก 7 วัน พิกัดสั่งซื้อ กล่องดักจิ้งจก

Similar Posts