กำจัดยุง

กำจัดยุง 101 ลดเสี่ยงจากพาหะนำโรค

ยุงเป็นแมลงที่มีมาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์เช่นเดียวกับแมลงวัน เรามักจะเห็นอำพัน หรือฟอสซิลที่มียุงอยู่ด้านใน ปัญหายุงเป็นปัญหาที่มีมานานในประเทศไทย โดยสถิติในปี 2564 มีคนที่เป็นไข้เลือดออกมากถึง 7,720 คน แล้วในปี 2565 นักวิชาการคาดว่าจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกจะเพิ่มขึ้น โดยปัจจัยส่วนใหญ่มาจากสภาพอากาศที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม ตลอดจนเดือนกันยายน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด ทั้งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล
ก่อนที่เราจะกำจัดยุง เราต้องหาข้อมูลของมันก่อน ทั้งเรื่องการขยายพันธุ์ ที่อยู่

ยุงมาจากไหน

ยุงมาจากแหล่งน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำแบบไหน หากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจเกิดความเสี่ยงที่จะมีกลุ่มลูกน้ำยุงลาย หรือยุงอื่นๆ ปกติแล้วยุงจะวางไข่ในน้ำนิ่ง ด้วยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะทำให้ยุงสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยุงไม่จำเป็นต้องกินเลือดมนุษย์อย่างเดียว สามารถใช้เลือดสัตว์ได้ด้วย ปกติแล้วในประเทศไทย ยุงที่พบได้บ่อยจะมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ ยุงลาย ยุงรำคาญ ยุงยักษ์ และยุงก้นปล่อง เรามาทำความรู้จักยุงพวกนี้กันก่อน

ยุงลาย

กำจัดยุง
กำจัดยุง

ยุงลายเป็นยุงที่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นพาหะนำโรคอย่าง ไข้เลือดออก เป็นยุงชนิดหนึ่งที่อันตราย และส่งผลให้มีคนป่วยจนถึงขั้นเสียชีวิตมากที่สุดในโลก พฤติกรรมของยุงลายจะหากินในเวลากลางวัน โดยจะกินเลือดเป็นส่วนใหญ่ และนำเลือดไปเลี้ยงตัวอ่อน ลักษณะทางกายภาพของยุงลาย คือ ปากยาว ลำตัว ส่วนหัว และส่วนอก มีสีดำสลับขาว ขนาดตัวประมาณ 1-2 ซม. สามารถแบ่งย่อยได้อีก 2 แบบ คือ ยุงลายบ้าน และ ยุงลายสวน ความอันตรายของยุงลายจะอยู่ที่ 7/10 คะแนน

ยุงก้นปล่อง

กำจัดยุง
กำจัดยุง

ยุงก้นปล่อง แค่ได้ยินชื่อก็สยองแล้ว ยุงก้นปล่องเป็นยุงที่มีลำตัวเป็นสีน้ำตาล ปีกมีเกล็ดสี ลำตัวชี้ขึ้น ลักษณะคล้ายปล่องควัน ตัวอ่อนของยุงก้นปล่องจะใช้เวลา 6-10 วันในการฟักตัว นอกจากนี้ หากยุงก้นปล่องตัวเมียได้กินเลือดจะสามารถวางไข่ได้มากถึง 50 -150 ใบเลยทีเดียว ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ายุงก้นปล่องเป็นยุงพาหะที่มีเชื้อมาลาเรีย เวลาออกหากินของยุงก้นปล่องจะเป็นช่วงเย็น เวลาประมาณ 5-6 โมงเป็นต้นไป ส่วนใหญ่เราจะไม่ค่อยพบยุงก้นปล่องตามที่อยู่อาศัยในเขตเมือง แต่จะพบมากตามเขตป่าร้อนชื้น หรือป่าพรุ ตามรีสอร์ทต่างๆที่อยู่ในป่า ความอันตรายของยุงก้นปล่องอยู่ที่ 8/10 คะแนน

ยุงรำคาญ

กำจัดยุง
กำจัดยุง

ยุงรำคาญ เป็นยุงที่น่ารำคาญสมชื่อ เพราะเวลามันบินเราจะได้ยินเสียง วี้..วี้ๆๆ อยู่ข้างหู นอกจากนี้ยุงรำคาญยังเป็นยุงที่แพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ลักษณะของยุงรำคาญ คือจะมีสีน้ำตาลคล้ำ ปีกสีหม่น ปลายท้องทู่ มักจะขยายพันธุ์ตามท่อน้ำทิ้ง หรือแหล่งน้ำขังต่างๆ ตามที่อยู่อาศัย ออกหากินเวลากลางคืน ไม่ชอบแสง ชอบสีเข้ม ตัวเมียสามารถวางไข่ได้ถึง 300 ฟองเลยทีเดียว เมื่อถูกยุงกัด เชื้อที่อยู่ในเลือดของสัตว์จะเจริญแพร่พันธุ์ในตัวยุง นอกจากนี้ยุงรำคาญสามารถบินออกหากินไปตาม สถานที่ต่างๆ ได้ไกลหลายกิโลเมตร เมื่อยุงกัดผู้ใดก็จะแพร่เชื้อเข้าสู่ผู้ที่ถูกกัด ซึ่งบางคนอาจไม่มีอาการแสดงหรือไม่มีอาการป่วยเป็นโรค แต่บางคนจะป่วยเป็นไข้สมองอักเสบได้ ความอันตรายของยุงรำคาญ คือ 8/10 คะแนน

ยุงเสือ หรือยุงลายเสือ

กำจัดยุง
กำจัดยุง

ยุงลายเสือ เป็นยุงที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากเป็นยุงที่เป็นพาหะนำโรคเท้าช้าง มีความแตกต่างจากยุงชนิดอื่นๆอยู่พอสมควร กล่าวคือ บนลำตัวของยุงลายเสือจะมีลวดลายสีเข้มบริเวณขา ขนาดตัวประมาณ 2- 4 ซม. มักจะอยู่ตามพื้นที่ ที่มีแหล่งน้ำและมีวัชพืชน้ำ เช่น ตามบึงต่างๆที่มีผักตบ การวางไข่จะวางไข่ใต้ผิวน้ำโดยจะติดตามวัชพืชต่างๆ ออกหากินในเวลากลางคืน พบได้ไม่บ่อย ความอันตรายของยุงลายเสือ คือ 8.5/10 คะแนน

ทำไมถึงโดนยุงกัด

หลายคนประสบปัญหาโดนยุงกัด บางคนโดนยุงกัดตอนกลางคืนบ่อยมาก สาเหตุที่ยุงกัดบ่อยๆ เพราะ แบคทีเรีย และกลิ่น เป็นตัวดึงดูดยุงให้มากัด นอกจากนี้ คนที่ใส่เสื้อผ้าที่มีสีเข้ม ยังถูกยุงกัดมากกว่าปกติ นั่นก็เพราะ สีเข้มดึงดูดยุงได้มากกว่าสีอ่อน แล้วเรื่องที่ยุงกัดตอนกลางคืน ก็เป็นเรื่องปกติ เพราะยุงส่วนใหญ่มักจะหากินตอนกลางคืนอยู่แล้ว ส่งผลให้ตอนกลางคืนมียุงกัดมากกว่า

วิธีกำจัดยุงเบื้องต้น

การกำจัดยุงเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว หากมีปัญหาเกี่ยวกับยุงก็ไม่ควรลังเลที่จะแก้ปัญหา เพราะเมื่อไหร่ที่ปัญหามันสะสมจนเกิดเป็นการเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา จะทำให้การแก้ปัญหาทำได้ยากขึ้น การจะกำจัดยุงเราจำเป็นจะต้องรู้ที่มาของยุงเสียก่อน นั่นก็คือแหล่งน้ำขัง เพราะฉะนั้น เราจำเป็นจะต้องกำจัดแหล่งน้ำขังก่อน เพื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ หากเป็นแหล่งน้ำขังที่ไม่สามารถกำจัดได้ สามารถใช้ตัวช่วย ดังนี้

1. ใช้ทรายกำจัดลูกน้ำ

กำจัดยุง

การใช้ทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย เป็นวิธีที่ทำกันมายาวนาน โดยจะนำทรายที่มีสารออกฤทธิ์ ทีมีฟอส 1% (Temephos 1%) เข้ามากำจัดวงจรที่เป็นลูกน้ำ ก่อนจะกลายเป็นยุงโตเต็มวัย พิกัดสินค้า ทรายกำจัดลูกน้ำ

หากปัญหาลูกน้ำ หรือยุงไม่สามารถระบุแหล่งที่มาได้ ให้เราใช้การป้องกันยุงแทน โดยใช้ตัวช่วยดังนี้

1. สเปรย์กำจัดยุงสำเร็จรูป

กำจัดยุง

สเปรย์กำจัดยุงเป็นของสามัญประจำบ้าน ทุกบ้านที่มีปัญหายุงต้องเคยใช้อยู่แล้ว สามารถกำจัดยุงได้แม้อยู่ในพื้นที่แคบ หรือพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ การใช้งานง่าย แต่ต้องระวังเรื่องปริมาณในการฉีดพ่น พิกัดสินค้า สเปรย์กำจัดยุง

2. เครื่องไฟฟ้าไล่ยุง

กำจัดยุง

เครื่องไฟไล่ยุงเหมาะกับบ้าน หรือที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ไม่กว้างจนเกินไป เหมาะกับคอนโด และบ้านขนาดเล็ก ประสิทธิภาพของเครื่องนี้ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ควรใช้ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเท ห้ามวางใกล้อาหาร พิกัดสินค้า เครื่องไฟฟ้าไล่ยุง

3. ใช้โลชั่นทาผิว หรือสเปรย์กันยุง

กำจัดยุง

การใช้โลชั่นกันยุง หรือสเปรย์ทาผิวกันยุง เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ละเด็ก เนื่องจากวิธีใช้ที่ไม่ยุ่งยาก และกลิ่นหอม สามารถป้องกันการถูกยุงกัดได้ในระดับหนึ่ง พิกัดสินค้า สเปรย์กันยุง โลชั่นกันยุง

4. ใช้บริการกำจัดยุง

กำจัดยุง

หากบ้านของท่านมีสวน หรือแหล่งน้ำขนาดใหญ่ หรือแม้แต่พื้นที่ในบริเวณบ้านกว้างมาก ทางเราก็แนะนำให้ใช้บริการกำจัดยุงจากมืออาชีพ เพราะเห็นผลเร็ว แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด หากต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ บริการกำจัดยุง

Similar Posts